Một Vài Kiến Thức Tối Thiểu Nên Biết Về Hệ Thông Định Vị Toàn Cầu Gps

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi kviet2016, 2/11/16.

 1. kviet2016

  kviet2016 Tài khoản Vip

  Hệ thống định vị toàn cầu GPS đang ngày càng phát triển và có tính ứng dụng cao. Sau đây là bài viết tổng hợp một số kiến thức tối thiểu nên biết về hệ thống này:

  1. Hệ thống Định vị Toàn cầu (tiếng Anh: Global Positioning System - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Ban đầu, hệ thống GPS được phát triển nhằm mục đích quân sự, ngày nay duy trì ở cả 2 mảng quân sự và dân sự.

  Được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí, bất kể quốc tịch nào.

  2. Sự hoạt động của GPS

  Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng.

  Về bản chất máy thu GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều quãng cách đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy.

  Máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để tính ra vị trí hai chiều (kinh độ và vĩ độ) và để theo dõi được chuyển động. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất 4 vệ tinh thì máy thu có thể tính được vị trí ba chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao). Một khi vị trí người dùng đã tính được thì máy thu GPS có thể tính các thông tin khác, như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, quãng cách tới điểm đến, thời gian Mặt Trời mọc, lặn và nhiều thứ khác nữa.

  3. Cấu tạo của hệ thông định vị gps: gồm 3 phần :

  Phần vũ trụ (Space segment): Phần không gian gồm 27 vệ tinh (24 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng) nằm trên các quỹ đạo xoay quanh trái đất. Chúng cách mặt đất 20.200 km, bán kính quỹ đạo 26.600 km. Sử dụng năng lượng mặt trời, có pin dự phòng và đầu có tên lửa nhỏ để đảm bảo quỹ đạo bay

  Phần điều khiển (Control Segment ): điều khiển vệ tinh đi đúng quỹ đạo. Trên Trái đất có 5 trạm điều khiển. Một trạm trung tâm và 4 trạm tự động, nằm rải rác khắp Trái đất.

  Phần sử dụng (Use Segment):

  - Máy thu tín hiệu GPS có anten riêng (máy định vị)

  - Các thiết bị tự ghi (bộ ghi số liệu)

  - Máy tính ( phần mềm xữ lý số liệu)

  4. Nguồn lỗi của tín hiệu:

  Mặc dù GPS có độ chính xác khá cao tuy nhiên cũng không thể tránh được một số yếu tố bên ngoài gây sai sót như:
  • Tín hiệu vệ tinh bị chậm đi khi xuyên qua tầng khí quyển.
  • Tín hiệu đi nhiều đường
  • Lỗi đồng hồ máy thu
  • Lỗi quỹ đạo
  • Lỗi do ảnh hưởng của bão từ
  • Che khuất về hình học
  (Theo Wikipedia)

  5. Số lượng hệ thống định vị được biết đến trên thế giới:
  • GLONASS ( Nga) GLONASSlà hệ thống định vị vệ tinh do Lực lượng Phòng vệ Không gian của Nga điều hành,bao gồm 24 vệ tinh hoạt động ở độ cao 20.000 km (12.000 dặm) trên quỹ đạo tròn vừa.
  • GALILEO là hệ thống định vị do Liên minh Châu Âu phát triển. Được lấy theo tên của nhà thiên văn học, vật lý học, triết học người Ý Galileo. Hệ thống này được điều hành và quản lý bởi các tổ chức dân dụng, phi quân sự… Hệ thống định vị này dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2019.
  • BEIDOU - QZSS – IRNSS ( Châu Á)
  Để tránh lệ thuộc vào hệ thống định vị của nước khác, một số các quốc gia phát triển cũng tự xây dựng hệ thống định vị vệ tinh cho riêng mình chẳng hạn như:

  Beidou (Bắc Đẩu) – là hệ thống định vị riêng của CHDNND Trung Hoa phát triển, phủ khắp ở châu Á và tây Thái Bình Dương

  IRNSS – Hệ thống định vị tại khu vực của Ấn Độ, hoạt động bắt đầu từ năm 2013, có độ phủ ở Ấn Độ và bắc Ấn Độ Dương.

  QZSS – Hệ thống định vị khu vực của Nhật Bản, phủ khắp châu Á và châu Đại Dương.

  Tuy nhiên hiện nay thì chỉ có 2 hệ thống định vị toàn cầu đang chính thức hoạt động phổ biến là GPS và GLONASS. Các hệ thống còn lại đang trong quá trình hoàn thiện hoặc chỉ phục vụ một khu vực nào đó mà thôi.

  6. Tính ứng dụng của hệ thống GPS:
  • Ứng dụng trong quân sự: Dùng để dẫn đường cho tên lửa, và các cuộc hành quân. …
  • Ứng dụng trong đo đạc khảo sát và thi công công trình
  • Ứng dụng trong thiết bị giám sát hành trình
  Trắc địa:đo vẽ bản đồ địa hình và địa chính; lập lưới khống chế tọa độ quốc gia; bố trí và kiểm tra bố trí các loại công trình; quan trắc biến dạng công trình….

  Thủy đạc: Đo vẽ bản đồ đường sông, biển; nghiên cứu thủy văn; thi công các công trình thủy, dầu khí, hàng hải….
  • Ứng dụng trong giao thông: ứng dụng giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không để định vị vị trí và theo dõi giám sát phương tiện.
  • Ứng dụng cho cá nhân:Được sử dụng trong các thiết bị cầm tay. Những ứng dụng này cung cấp cho người dùng các thông tin hữu ích về định vị vị trí, chỉ dẫn đường đi…
  Kiến Việt chuyên cung cấp thiết bị giám sát hành trình. Liên hệ :

  258/7 Tran Hung Dao Street, District 1, Hochiminh City, Vietnam
  Tel: (+84.8) 3920 5788
  Đường dây nóng: 0902 80 7576
  Email: sale@kienviettech.vn
  Website: www.kienviettech.vn

Chia sẻ trang này

Blog bánh snack rong biển hàn quốc Lekker Food VN.
Lặp đặt cửa cuốn tại tphcm: http://cuamitadoor.vn/ nhập khẩu giá rẻ.